Nội thất TDFu – Showroom nội thất Hải Phòng cao cấp.
Kiến thức Nội thất

Gỗ công nghiệp là gì? Những đặc điểm cơ bản của gỗ công nghiệp

Ngày 31-08-2022 Lượt xem 194

Gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp là một trong những cụm từ được nhắc đến khá nhiều khi bạn tìm hiểu về đồ nội thất. Tuy nhiên, không phải ai cũng được trang bị đầy đủ kiến thức về loại gỗ này. Dưới đây, Nội thất TDFU sẽ trình bày đến bạn những thông tin cơ bản về gỗ công nghiệp. Hãy cùng tham khảo nhé!

Gỗ công nghiệp là gì? 

Gỗ công nghiệp (tên Tiếng Anh là Wood - Based Panel) được sử dụng để phân biệt với gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ, còn gỗ công nghiệp được làm từ các hóa chất kết hợp với các nguyên liệu thừa, tận dụng, tái sinh từ cây gỗ tự nhiên. Thành phần chính của gỗ công nghiệp được chia làm hai loại là lớp cốt gỗ và lớp bề mặt.

gỗ công nghiệp là gì

Cấu tạo của gỗ công nghiệp

Cấu tạo của gỗ công nghiệp bao gồm hai thành phần là lớp cốt và lớp bề mặt, với các chất liệu khác nhau:

- Lớp cốt có nhiều loại như MFC, MDF, gỗ dán,...

- Lớp phủ bề mặt như Melamine, Veneer, Acrylic, Laminate,...

gỗ công nghiệp là gì

Các loại gỗ công nghiệp 

Gỗ MFC

MFC là viết tắt của “Malamine Face Chipboard”. Đây là gỗ dăm được phủ bề mặt Malamine. Lớp cốt gỗ dược làm từ các dăm gỗ tự nhiên, phối trộn cùng keo và các chất hóa học, sau đó được ép dưới áp lực lớn. Độ dày của MFC tiêu chuẩn là 25mm. Tuy nhiên, do có nhu cầu sử dụng khác nhau mà con số này có thể thay đổi. 

gỗ công nghiệp là gì

Tấm gỗ MFC được phủ một lớp Melamine cứng, bóng, chống trầy xước khá tốt. Gỗ còn được thiết kế với tính thẩm mỹ cao, có họa tiết đa dạng như vân gỗ, hoa văn,...Gỗ MFC được sử dụng một cách rộng rãi, đặc biệt là ở nội thất văn phòng, phòng ngủ như giường, tủ, bàn, vách ngăn,...

Gỗ MDF

MDF là viết tắt của “Medium Density Filberboard”. MDF có phần cốt được làm từ sợi gỗ, nén lại cùng chất keo dưới áp suất trung bình. MDF có tính bảo vệ môi trường cao, bởi tận dụng được nguồn nguyên liệu thừa trong sản xuất gỗ thịt. 

gỗ công nghiệp là gì

Gỗ MDF có phần bề mặt mịn, không nứt, chịu mối mọt tốt và rất dễ gia công. Phần lớp phủ bề mặt của gỗ MDF rất đa dạng như Laminate, Melamine, PVC,...Tấm gỗ MDF có độ dày từ 3mm đến 25mm. Hiện nay, có 4 loại gỗ MDF chính là:

- MDF dùng cho đồ nội thất trong nhà.

- MDF chịu nước cho các sản phẩm ngoài trời.

- MDF mặt trơn rất dễ sơn bề mặt, không cần chà nhám,

- MDF mặt không trơn, dùng để tiếp tục dán Veneer. 

Gỗ HMR (Gỗ MDF chống ẩm)

Gỗ HMR là loại gỗ MDF có cốt xanh, có đặc tính chống ẩm, không bị mốc trong điều kiện không khí ẩm ướt. Gỗ HMR có bề mặt nhẵn, bóng, độ cứng tương đối cao so với các loại gỗ thông thường. Với đặc tính chống ẩm này, gỗ MDF được sử dụng trong cả thiết kế nội thất và ngoại thất.

gỗ công nghiệp là gì

Gỗ HDF

HDF là viết tắt của “High Density Filberboard”, được làm từ bột gỗ tự nhiên, kết hợp cùng các chất hóa học chuyên dụng và ép gia cường với áp suất cao. Gỗ HDF có rất nhiều ưu điểm như:

- Có khả năng cách âm tốt, cách nhiệt cao.

- Khắc phục nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với các loại gỗ tự nhiên thông thường. 

- Bề mặt nhẵn và thống nhất, độ cứng cao.

- Chống ẩm tốt hơn gỗ MDF thông thường. 

gỗ công nghiệp là gì

Gỗ Plywood

Gỗ Plywood, hay còn gọi ván ép, là những miếng gỗ mỏng được ép trái chiều. Nhờ vậy, gỗ Plywood được tăng cao tính chịu lực so với gỗ MDF và MFC. Phần lớp phủ bề mặt gỗ Plywood thường được dán Veneer, rồi sơn phủ PU để giúp chống trầy xước. Gỗ Plywood được khá nhiều gia đình ưa chuộng, do có chất lượng đảm bảo và giá thành phù hợp. 

gỗ công nghiệp là gì

Gỗ Composite

Gỗ nhựa, hay còn gọi gỗ Composite, là loại nguyên liệu tổng hợp gồm hai thành phần chính là bột gỗ và nhựa. Ngoài ra, gỗ nhựa còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc Cellulose hoặc chất vô cơ. Gỗ nhựa có thành phần bột gỗ được chế biến, kiểm định kỹ càng. Gỗ Composite cũng là vật liệu có khả năng tạo hình rất dễ dàng, đồng thời chịu ẩm ổn, và chống mục nát. 

gỗ công nghiệp là gì

Trên đây, Nội thất TDFU đã giúp bạn trả lời câu hỏi gỗ công nghiệp là gì, có những loại gỗ công nghiệp nào. Nội thất TDFU là cơ sở chuyên bán đồ nội thất gỗ công nghiệp chất lương cao, uy tín, giá cả hợp lý. Để mua hàng tại TDFU và nhận những tư vấn chi tiết nhất, bạn hãy liên hệ qua các cách sau:

Gọi ngay: 0345.959.959
SMS: 0345.959.959 Chat Zalo Chat qua Messenger
0345.959.959