Nội thất TDFu – Showroom nội thất Hải Phòng cao cấp.
Tin tức

Nhà cấp 4 xây gạch mộc: Tưởng không đẹp mà đẹp không tưởng

Ngày 05-11-2020 Lượt xem 431

Nhà cấp 4 xây gạch mộc tưởng chừng đơn giản, nhàm chán nhưng lại mang đến sự độc đáo, phá cách mạnh mẽ khi được đầu tư thiết kế.

Gạch mộc vừa có thể là điểm nhấn trang trí, vừa có thể là một khối kiến trúc hoàn thiện. Nó phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc nhà ở khác nhau từ biệt thự, nhà ống hiện đại đến nhà cấp 4 giản dị,... Nhưng tổng thể các công trình sẽ đều mang nét hoài cổ, sự gần gũi, thô mộc.

Nhà cấp 4 gạch mộc là gì?

Nhà cấp 4 gạch mộc hay còn được gọi là nhà cấp 4 gạch thô, gạch đất nung,... Đây là công trình nhà ở chỉ có 1 tầng và sử dụng vật liệu xây dựng chính là gạch mộc (Loại gạch vuông vắn, không có họa tiết trang trí). 

Khi xây dựng, gạch được để trần, không sơn trát. Thợ thi công sẽ chr xây theo mạch vữa hoặc một bố cục kiến trúc nhất định trước đó đã thiết kế.

Ưu điểm nhà cấp 4 xây gạch mộc

Gạch thô tưởng chừng như đơn điệu nhưng lại giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình rất hiệu quả. Mặc dù toàn bộ căn nhà chỉ mang màu sắc đặc trưng của gạch, không sặc sỡ đa dạng như khi sử dụng sơn trát nhưng lại mang đến một diện mạo vô cùng ấn tượng.

Vật liệu gạch mộc truyền thống rất mộc mạc, đặc biệt thích hợp để tạo dựng những công trình cổ kính, thu hút vẻ đẹp riêng biệt trong kiến trúc nhà ở.

Bên cạnh đó, nhà cấp 4 xây gạch mộc còn có độ bền và khả năng chịu lực cao. Gạch không trát được làm bằng đất sét dẻo chất lượng cao nên còn có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Tạo nên sự thông thoáng, thoải mái và tiện nghi cho những thành viên sinh sống.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà gạch thô cũng đòi hỏi sự cẩn trọng và tỉ mỉ cao. Bởi chỉ cần một chi tiết cẩu thả cũng dễ dàng bị lộ và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và độ bền của công trình.

Nguyên tắc xây nhà mộc gạch đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Nguyên tắc xây nhà cấp 4 gạch thô chuẩn kỹ thuật được giới chuyên gia tóm tắt trong 1 câu ngắn gọn đó là: “Ngang bằng, đứng thẳng, mặt phẳng, góc vuông, mạch không trùng, khối xây đặc chắc, mạch đầy , đều và đẹp”.

Cụ thể, trong quá trình thi công xây dựng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ xây dựng gạch trần theo phương án thẳng đứng. Điều này giúp đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà. Tuyệt đối không xây tường bị nghiêng, lệch, méo mó.

  • Xây khối tường vuông vức, bằng phẳng. Không xây trùng mạch giữa hàng gạch trên với hàng gạch dưới hay trùng mạch ngang. Còn đối với mạch dọc, cho phép trùng mạch 4 tới 5 hàng.

  • Trong trường hợp trùng mạch khi xây dựng thì giải pháp là cứ 3 - 5 hàng dọc sẽ xây một hàng ngang.

  • Gạch ngang hay còn được gọi là gạch đinh phải là gạch đặc để chống thấm, tránh sụt lún.

  • Nếu không dùng gạch ngang để khóa mạch, có thể dùng thép để tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa các hàng gạch nhằm đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ của nhà ở.

  • Xây tường 220 và hàng gạch mộc ở dưới cùng lúc nào cũng quanh ngang. Điều này vừa giúp chia đều tài trọng hai bên vừa giúp phân bố lại mạch xây dễ dàng.

  • Gạch nung thông thường sẽ được sản xuất theo nguyên tắc: chiều dài sẽ gấp 2 lần chiều rộng và gấp 3 lần chiều dài (tính cả mạch vữa 10mm). Chính vì vậy, kiến trúc sư và gia chủ cần nắm vững và khai thác triệt để yếu tố này, đảm bảo khi hoàn thiện, công trình đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Sưu tầm

Gọi ngay: 0345.959.959
SMS: 0345.959.959 Chat Zalo Chat qua Messenger
0345.959.959